Bệnh dạ dày – nguyên nhân và những điều cần lưu ý.

Category: Bệnh dạ dày 0 0

Bệnh dạ dày là căn bệnh thường gặp ở tất cả các lứa tuổi, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu không được chữa trị kịp thời và có chế độ ăn uống hợp lý sẽ dễ dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày.

Đau dạ dày
Đau dạ dày
  1. Nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày: Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh khó chịu này như:

– Do nhiễm các loại vi khuẩn, nấm (chủ yếu là vi khuẩn Helicobacter pylori)

– Do lối sống, chế độ ăn uống: uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, uống nhiều cà phê, các đồ uống có tính axit cao; ăn quá no, nhai không kĩ, để bụng đói, ăn vặt, ăn nhiều trước khi đi ngủ…

– Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: Stress căng thẳng, uống nhiều thuốc tây, thiếu máu ác tính, do chấn thương trong dạ dày, do trào ngược dịch mật, tăng acid trong dạ dày…

  1. Những điều cần lưu ý khi bị đau dạ dày

 Khi đã mắc chứng bệnh liên quan đến dạ dày nói chung và chứng đau dạ dày nói riêng bạn cần thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để kiểm soát tình trạng bệnh. Đồng thời, điều trị phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

– Không nên ăn trước khi đi ngủ: bất kể loại thực phẩm nào bạn cũng không nên dung chúng trước khi đo ngủ bởi điều đó sẽ làm cho dạ dày của ban cực kì “vất vả” trong quá trình tiêu hóa chúng.

– Hạn chế các chất uống có chứa caphêin. Đây là những thức uống có thể làm cho hàm lượng axit trong dạ dày của bạn tăng lên.

– Cần phải ăn uống đúng bữa và khoa học. Điều này sẽ tạo cho dạ dày làm việc đúng thời điểm và hoạt động hết khả năng của nó.

– Không nên uống nước lạnh: Nước lạnh không tốt cho sức khỏe nói chung và bệnh dạ dày nói riêng. Nước lạnh sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng nhiều đến quá trình tiêu hóa.

– Không nên tự dùng thuốc tây. Thuốc tây là con dao hai lưỡi, nếu dung không đúng sẽ là thủ phạm nguy hiểm dẫn đến căn bệnh này.

– Không nên dùng thuốc lá. Thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh tật cho cơ thể trong đó có căn bệnh dạ dày.

– Khi bị dạ dày, các bạn cần phải ăn chậm, nhai kỹ. Đây là liệu pháp hiệu quả hỗ trợ cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa.

Related Articles

Add Comment