Kì thi THPT quốc gia năm 2015 – những điểm mới cần lưu ý

Category: Tuyển sinh 0 0

Năm nay, Bộ giáo dục đã có những thay đổi mới trong thi cử. Sau đây là một số điểm mới mà các bạn cần lưu ý.

tuyen sinh1

– Thứ nhất, là mới về tên gọi. Các năm về trước, các em khối 12 sẽ trải qua hai kì thi: tốt nghiệp THPT và thi Đại học, cao đẳng. Nhưng năm nay hai kì thi này sẽ gộp lại làm một và có tên gọi chung là kì thi THPT quốc gia. Kết quả của kì thi này cùng một lúc xét tuyển cả hai nguyện vọng tốt nghiệp và Đại học, Cao đẳng. Đối với những em chỉ có nguyện vọng tốt nghiệp sẽ được tổ chức ở cụm địa phương do Sở tổ chức.

– Thứ hai, thời gian thi: thay vì tổ chức hai đợt như trước kia, thì nay kì thi sẽ được tổ chức vào tháng 7. Kỳ thi THPT quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức vào các ngày từ 1 – 4.7.2015.

– Thứ ba, sẽ tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn tối thiểu), gồm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn thi còn lại.

Riêng đối với môn Ngoại ngữ, thí sinh có các chứng chỉ quốc tế uy tín theo quy định tại Công văn số 6031 của Bộ Giáo dục – Đào tạo ngày 23.10.2014 sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cũng theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo về kỳ thi THPT quốc gia thì thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, ngoài 4 môn thi tối thiểu, phải dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi do trường ĐH, CĐ quy định.

Với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước dự thi để được xét tuyển sinh ĐH, CĐ, phải thi đủ số môn theo yêu cầu tuyển vào ngành đào tạo do trường ĐH, CĐ quy định.

– Thứ tư, về cụm thi, bao gồm:

+ Cụm thi tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư (gọi chung là tỉnh) và giao cho các trường ĐH chủ trì. Tham gia coi thi, chấm thi là cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ và giáo viên THPT. Cụm thi có nhiệm vụ tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh (cụm thi liên tỉnh).

+ Cụm thi theo tỉnh sẽ do các sở chủ trì đối với thí sinh có ngyện vọng tốt nghiệp.

– Thứ 5, Đề thi: sẽ có mức độ để đánh giá năng lực ở hai mức: tốt nghiệp và Cao đẳng, Đại học.

– Thứ 6, chấm thi, Ban chấm thi thực hiện toàn bộ công việc chấm bài thi đáp ứng các yêu cầu và đảm bảo đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

– Thứ 7, sử dụng kết quả thi: Về việc công nhận tốt nghiệp THPT, các Sở Giáo dục – Đào tạo có nhiệm vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT cho các thí sinh dự thi. Kết hợp sử dụng kết quả 4 môn thi với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không có bài thi nào từ 2 điểm trở xuống được xét công nhận tốt nghiệp và được cấp chung một loại Bằng tốt nghiệp THPT.

Related Articles

Add Comment