Những thông tin mới nhất về tình hình đề thi THPT quốc gia năm 2015

Category: Tuyển sinh 0 0

Năm 2015, Bộ đã có những thay đổi trong thi cử.

Cụ thể, các năm trước thí sinh có nguyện vọng Đại học, Cao đẳng phải trải qua hai kì thi hết sức căng thẳng, đó là: kì thi tốt nghiệp THPT tại các trường thi địa phương và kì thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng do các trường Đại học, Cao đẳng mà thí sinh đăng kí tổ chức thi. Năm nay, các thí sinh này chỉ cần trải qua một kì thi, gọi chung là kì thi THPT quốc gia và kì thi này giải quyết 2 mục tiêu: tốt nghiệp và Đại học, Cao đẳng trước kia.

tuyen sinh1

Có rất nhiều thay đổi từ thời gian thi, tên gọi, cụm thi, môn thi, đề thi, chấm thi, sử dụng kết quả thi. Năm nay, có lẽ điều mà các sĩ tử quan tâm nhất đó là sự thay đổi về đề thi. Vậy đề thi năm nay sẽ có những thay đổi gì?

– Đề thi THPT quốc gia 2015 sẽ có 60% kiến thức cơ bản: Kì thi THPT quốc gia có hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ nên đề thi có khoảng độ 60% câu hỏi cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và khoảng 40% câu hỏi phân hóa nâng cao dần để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Như vậy đề thi năm nay vẫn sẽ ổn định như các năm. Vì thế các thí sinh cũng như các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng về vấn đề này.

– Đề thi THPT quốc gia sẽ sắp xếp riêng hai phần khó – dễ: thay vì trộn lẫn các câu hỏi khó – dễ như trong đề thi minh hoạ, đề thi chính thức sẽ được thiết kế với cấu trúc gồm khối câu hỏi cơ bản và khối câu hỏi nâng cao.

– Cấu trúc đề thi phải đánh giá được thí sinh ở cả bốn mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Riêng đối với môn Văn, về cấu trúc đề thì chủ trương của Bộ sẽ nâng phần đọc hiểu lên một chút. Cấu trúc đề thi có thể có 3 câu: phần đọc hiểu, phần nghị luận xã hội, phần về nghị luận văn học. Câu nghị luận văn học sẽ hướng đến vận dụng và vận dụng cao, đồng thời kiểm tra kiến thức và kỹ năng của các em. Xu hướng vẫn sử dụng bài bình luận, so sánh.

Như vậy, Bộ đã dần có những điều chỉnh nhằm đưa giáo dục Việt nam tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Related Articles

Add Comment