Tác dụng của chè dây đối với căn bệnh dạ dày

Category: Bệnh dạ dày 0 0

Bệnh dạ dày là căn bệnh khá phổ biến, nguyên nhân chủ yếu do thói quen ăn uống và sinh hoạt gây ra. Có nhiều loại cây thuốc có tác dụng tốt đối với việc chữa căn bệnh này, chè dây là một trong số đó.

Theo y học cổ truyền, chè dây (còn gọi là thau rả hay khau rả) là một loại dây leo có vị ngọt, đắng, tính mát. Đồng bào dân tộc miền núi sử dụng chè dây như một vị thuốc dân gian chữa các bệnh liên quan tới dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị… Ngoài ra, chè dây còn có tác dụng an thần, chữa mất ngủ.

Chè dây có tác dụng tốt cho bệnh nhân đau dạ dày
Chè dây có tác dụng tốt cho bệnh nhân đau dạ dày

GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội cho biết “Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu về cây chè dây từ năm 1990. Để xác định được tên khoa học của cây chè dây mà đồng bào vẫn dùng, chúng tôi đã phải lên tận nơi để lấy được mẫu cây có hoa, có quả, hạt và sau đó mới xác định được tên khoa học là Ampelopsis cantonesis Planch. Vitaceace”.

Kết quả phân tích thành phần của chè dây cho thấy, đây là một loại dược liệu giàu chất flavonoid và tannin, chứa hai loại đường glucase và rhamnese. Chất flavonoid trong chè dây có tác dụng chống viêm, làm giảm viêm niêm mạc dạ dày. Chè dây còn làm sạch xoắn khuẩn Helicobarter Pylori sống trong niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và xác định cây chè dây không có độc tính và độ an toàn cao.

Cách dùng chè dây chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, giải độc trong cơ thể, làm nước giải khát theo liệu pháp tự nhiên:

Ngày dùng 10-50g pha uống như chè, dùng riêng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác.

Chỉ sau 8-9 ngày uống chè dây, hơn 90% bệnh nhân đau dạ dày hết đau, thèm ăn, có cảm giác ngon miệng và người dễ chịu, ngủ ngon hơn.

Nhắc nhở bạn đọc
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng chè dây chỉ mang tính chất tham khảo, còn tùy vào mức độ bệnh và sức khỏe của mỗi người mà có cách sử dụng khác nhau. Vì thế để có thể trị đau dạ dày dứt điểm khi có triệu chứng của bệnh cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa ngay.

Related Articles

Add Comment