Tác dụng kì diệu của tía tô

Category: Bài thuốc dân gian chữa bệnh 0 0

Tía tô không chỉ là loại rau gia vị thơm ngon mà còn là một loại cây thuốc quý trong y học cổ truyền dân tộc. Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa.

tia to

Tía tô có rất nhiều tác dụng, là vị thuốc quý không thể bỏ qua

Chữa cảm mạo – giải cảm lạnh: Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm.

Bạn cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.

Xông: Lấy lá tía tô cùng các lá thơm khác tạo thành nồi lá xông và lau rửa. Nếu lá được rửa sạch kỹ thì có thể lấy ra một bát để uống trước hay sau khi xông. Xông xong lau khô mồ hôi cả người đắp chăn nằm nghỉ.

Nhớ nước sôi mới cho lá xông vào nồi đậy vung kín và khi xông mở vung. Cần chú ý kẻo bỏng và chỉ xông cho người lớn ngồi vững trong chăn. Rất thận trọng với người già gầy yếu và trẻ em.

Cháo tía tô: Nấu cháo gạo tẻ cho ra bát, trộn lá tía tô non thái chỉ. Ăn nóng. Có thể thêm hành lá tươi thái nhỏ. Có cho trứng vào hay không hiện nay còn 2 ý kiến trái ngược nhau có và không. Xông xong nằm nghỉ một lúc dậy ăn bát cháo giải cảm này là phương pháp giải cảm lạnh dân gian rất có hiệu nghiệm.

– Chữa đau bụng, đầy hơi: nếu bị đau bụng bạn có thể dùng lá tía tô, rửa sạch đem giã nát, pha chút nước ấm, vắt lấy nước uống, bụng bạn sẽ nhẹ ngay.

– Chữa ho, tức thở: bạn có thể lấy 1 nắm cành tía tô và một nắm đoạn rễ của cây dâu, chặt khúc, đem rang vàng, hạ thổ. Sau đó sắc lấy nước uống sẽ có tác dụng chữa ho rất công hiệu.

– Trị mẩn ngứa do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc do côn trùng đốt: lấy lá tía tô đun nước tắm, bã tía tô chà xát lên vùng bị ngứa sẽ khỏi.

– Có tác dụng tẩy sạch răng miệng, làm thơm miệng: lấy lá tía tô hãm nước sôi, lấy nước xúc miệng sẽ có tác dụng trắng răng, thơm miệng.

Related Articles

Add Comment