Tỷ lệ học sinh đạt khá giỏi gần đạt tuyệt đối

Category: Tuyển sinh 0 0

Tỷ lệ học sinh đạt khá giỏi trong những năm gần đây tăng mạnh, thậm chí có những trường/lớp, tỷ lệ này chiếm đến trên 95%. Đây là con số khiến cho nhiều bậc phụ huynh và các nhà làm giáo dục không khỏi ngỡ ngàng, lo lắng.

Học sinh giỏi
Học sinh giỏi

 Theo cách đánh giá thông thường trước đây ở bậc Tiểu học, để xét học lực của học sinh phải dựa vào các con điểm kiểm tra thường xuyên và điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ. Trung bình cộng của những con điểm này sẽ tương ứng với mức khá, giỏi, xuất sắc của học sinh. Do đo, có thể nói, học sinh đạt được danh hiệu học sinh giỏi là không dễ, một lớp không có nhiều và nếu Tổng kết được loại Giỏi thì học sinh đấy năng lực học cũng đạt tương đối.

Tuy nhiên, việc thay đổi tiêu chí đánh giá trong những năm gần đây chỉ chủ yếu dựa vào điểm kiểm tra định kỳ, số lần kiểm tra cũng hạn chế so với trước. Chỉ kiểm tra 1-2 lần để lấy kết quả tổng thể… đó chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ học sinh giỏi vượt trội như hiện này

Việc thi định kỳ lấy điểm đánh giá cho học sinh khiến cho điểm thi của học sinh dễ được điểm cao. Bởi vì học sinh có điều kiện tập trung ôn bài. Ngoài ra, ở bậc Tiểu học, Giáo viên chủ nhiệm lớp được phân công dạy 02 môn Văn – Toán. Hầu hết các lớp/Nhà trường đều muốn thành tích của mình đạt cao nhất. Việc 1 cô vừa dạy, vừa ra đề thậm chí cả xem thi cũng là yếu tố giúp “thành tích” học tập của học sinh tăng đáng kể.

Học sinh giỏi nhiều, phụ huynh không vui, xã hội lo lắng là điều dễ hiểu. Bởi tỷ lệ ấy chắc chắn không hoàn toàn thực chất. Hoặc nếu có thực chất cũng chỉ là con điểm. Hệ lụy xảy ra sau này sẽ không thể lường hết.

Related Articles

Add Comment